y2k 1

แฟชั่น ‘Y2K’ คืออะไร…ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง

ในช่วงนี้หลายๆ คนคงเคยเห็นและใช้แฮชแท็ก #Y2Kaesthetic หรือ #Y2Kfashion บ่อยครั้ง ซึ่งอาจทำให้หลายคนสงสัยไม่ได้ว่าคำว่า Y2K ที่ถูกพูดถึงนี้หมายถึงอะไร. ในขณะนี้, ขอพาทุกท่านไปสำรวจและเข้าใจความหมายของแฟชั่นสไตล์ Y2K อีกครั้ง…

Y2K นั้นที่มาจากคำว่า ‘Year 2000’ ที่ถูกย่อให้เป็น Y2K เพื่อความสะดวกในการพิมพ์หรือบันทึก. การพูดถึงคำว่า Y2K ในปัจจุบันนี้หมายถึงแฟชั่นที่กำลังกลายเป็นที่นิยม, ที่มีรากฐานตั้งแต่ปลายยุค ’90s จนถึงต้นยุค 2000s. แฟชั่นในยุคนั้นมีลักษณะเฉพาะเจาะจง, ผลิตจากการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมท้องถิ่นและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในสมัยนั้น. 

นั่นคือช่วงที่ Millennials สร้างสรรค์แฟชั่นที่ไร้เทียมทาน, ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ Pop-culture ของพวกเขาและการก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคนั้น. สามารถเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่เข้ากันได้กับการปัดศักดิ์สิทธิ์ในโลกของอินเตอร์เน็ตที่กำลังเติบโตขึ้น, และทำให้เกิดความเชื่อที่ว่าเทคโนโลยีไม่มีที่สิ้นสุด. ซึ่งทำให้แฟชั่น Y2K เป็นที่นิยมด้วยความสนุกสนานในการแต่งตัวและความไร้ขีดจำกัด.

y2k 2
ในช่วงหนึ่ง, มีคนหลายคนที่ได้ลองสัมผัสและใส่เสื้อผ้าสไตล์ Y2K มาบ้างแล้ว. ไม่ว่าจะเป็นเสื้อครอปท็อป, เสื้อยืดที่สกรีนลายกราฟิกใหญ่ๆ, หรือกางเกงเอวต่ำทรงหลวมๆ หรือกระโปรงยีนส์สั้น. สีของเสื้อผ้าในยุคนั้นมักจะเน้นไปทางสีชมพู หรือสีที่มีความฉูดฉาดที่เน้นความสนุกในการแต่งตัว. ไม่เพียงเท่านี้, การใช้วัสดุที่ดูแวววาวอย่างหนังหรือการประดับกลิตเตอร์ลงบนเสื้อผ้ายังทำให้คนรู้สึกเหมือนกำลังมองตามโลกแห่งอนาคต. ถ้าหากคุณยังคงไม่เข้าใจ, ลองนึกภาพเสื้อผ้าที่นักร้องสาว Britney Spears หรือ Paris Hilton ชอบใส่ในยุคที่พวกเธอกำลังโด่งดัง. และอย่าลืมถึงคอสตูมของสาวๆ ในภาพยนตร์ Mean Girls ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดในการอธิบายแฟชั่น Y2K.
y2k 3

“ทุกอย่างที่เก่าจะกลายเป็นสิ่งใหม่อีกครั้ง ไม่ช้าก็เร็ว” นักเขียนนิยายระทึกขวัญชาวอเมริกัน Stephen King ได้กล่าวไว้. คำกล่าวนี้มีความคล้ายคลึงกับทฤษฎีที่แฟชั่นมักจะโน้มน้าวการหันมองไปที่อดีต. ในช่วงนี้, สาว ๆ จาก Gen Z ได้นำแฟชั่น Y2K กลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้งในรอบ 20 ปี. 

บทความบนเว็บไซต์ University of Fashion อธิบายว่า Y2K กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งอาจเพราะช่วงเวลาแรกของแฟชั่น Y2K เป็นช่วงที่ Gen Z ยังเป็นเด็กและไม่ได้ได้ลองสัมผัสมันจริง ๆ. ตอนนี้, Gen Z จึงทำการย้อนกลับมาเพื่อใส่เสื้อผ้าแบบ Y2K และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย, กลายเป็นที่นิยมและเป็นปรากฏการณ์ในโลกของคอนเทนต์ พร้อมกับแฮชแท็ก #Y2Kaesthetic หรือ #Y2Kfashion บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่เปรียบเสมือนเพื่อนซี้ของ Gen Z, มีผู้เข้าชมแฮชแท็กของวิดีโอนี้มากกว่า 405 ล้านครั้ง และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ.

การสร้างความนิยมในแฟชั่น Y2K ในปัจจุบันยังถูกยืนยันโดยซีเลบริตี้ระดับโลกอย่าง Bella Hadid และนักร้อง Dua Lipa, ซึ่งเป็นไอดอลของ Gen Z. พวกเขาได้นำเสื้อผ้า Y2K มาใส่ในชีวิตประจำวันและโพสต์รูปลงบนโซเชียลมีเดีย.

จากทางลักชัวรี, มีการนำสินค้าที่เป็นทรีนด์ในยุค 2000s มาทำใหม่ (Re-edition) หรือลองทำใหม่อีกครั้ง. เช่นกระเป๋า Prada Nylon Re-edition 2000 หรือกระเป๋า Fendi Baguette 1997 ซึ่งถึงแม้จะมีขนาดเล็ก, แต่กลายเป็น It-bag ใหม่ของสาว ๆ หลาย ๆ คน. และแบรนด์เสื้อผ้าที่เคยเป็นที่นิยมในยุค 2000s ก็ถูกค้นหาอีกครั้งตามเว็บไซต์ต่าง ๆ, เช่น Von Dutch, Juicy Couture หรือ Guess, ทำให้เป็นไอเท็มที่หายาก.

y2k 4

เพื่อเติมเต็มความเป็นแฟชั่นสไตล์ Y2K ทั้งลุค, การใช้พาเลตต์อายแชโดว์เพื่อแต่งแต้มเปลือกตาเป็นส่วนสำคัญ. การแต่งหน้าในสไตล์ Y2K เน้นความสนุกสนานและไร้ความกังวล, ทำให้เหมาะกับการลองทุกสไตล์ที่ต้องการ. ไมว่าจะเป็นการแต่งตาแบบ Frosted eyes, การแต่งเปลือกตาด้วยสีขาวสว่าง, หรือการเลือกใช้อายแชโดว์สีฟ้าที่เป็นไอคอนิกของยุค 2000s. แน่นอนว่า, การทาลิปสติกที่มีสีเมทัลลิคและทรงผมทรง Space buns หรือม้วนผมแบบบันทั้งสองข้างจะเพิ่มความเป็นแฟชั่น Y2K มากขึ้น.

ไม่ว่าจะเป็นการลองใส่เสื้อผ้าสไตล์ Y2K, การแต่งหน้า, หรือทำผม, ทุกอย่างยังสามารถถูกผสมผสานได้ในแบบที่ต้องการ. การทำผมแบบ Space buns หรือม้วนผมบนสองข้างจะทำให้ลุคดูสดใสและเทรนดี. แฟชั่น Y2K ยังคงเน้นความเฟมินิสต์ทั้งในดีไซน์และสีสัน. การย้อนกลับมาในเทรนด์นี้ไม่เพียงแค่เป็นการใส่เสื้อผ้า, แต่เป็นการสร้างความสุขและเพิ่มสีสันให้กับชีวิตในช่วงล็อกดาวน์ที่มีความเบื่อหน่าย.

ขอบคุณบทความจาก : y2k